STEM Là Gì? Mục tiêu của việc giáo dục STEM

STEM trên thế giới đã phát triển từ những năm 2010, tuy nhiên ở Việt Nam nói đến STEM vẫn còn khá mới mẻ với nhiều người. Vậy để hiểu rõ hơn về STEM là gì hay giáo dục STEM là gì chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

STEM là gì?

Thuật ngữ STEM là viết tắt bằng tiếng Anh của 4 từ: Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học. Vì vậy, thay vì học từng môn riêng lẻ, STEM sẽ tích hợp kiến thức từ nhiều lĩnh vực, rèn luyện tư duy đa chiều, giúp trẻ đi đến cội nguồn của vấn đề bằng cách cảm nhận tai, mắt, tay. làm.

Stem đến từ đâu?

 

STEM có nguồn gốc từ Quỹ Khoa học Quốc gia (NSF) một từ viết tắt dùng chung cho bất kỳ sự kiện, chính sách, chương trình nào hoặc liên quan đến một hoặc nhiều môn học trong các lĩnh vực S (Khoa học), T (Công nghệ), E ( Kỹ thuật) và M (Toán học).

Giáo dục STEM là gì?

STEM là chương trình giảng dạy dựa trên ý tưởng trang bị cho người học kiến thức và kỹ năng liên quan đến khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học và theo cách tiếp cận liên ngành. ) và người học áp dụng dùng để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày.

Giáo dục STEM không phải đào tạo học sinh trở thành nhà toán học, nhà khoa học, kỹ sư hay kỹ thuật viên mà chủ yếu trang bị cho học sinh kiến thức cũng như kỹ năng để làm việc và phát triển trong thế giới công nghệ hiện đại ngày nay.

Giáo dục STEM tạo ra những con người đáp ứng được nhu cầu việc làm của thế kỷ 21, đáp ứng sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước và có thể tác động tích cực đến sự thay đổi của nền kinh tế.

Mục tiêu của giáo dục STEM

Theo các báo cáo gần đây tại diễn đàn giáo dục STEM, đặc biệt là trong cuốn sách về giáo dục STEM của Mỹ (tác giả Rodger Bybee, 2018), ở Mỹ giáo dục STEM có thể được phân thành 3 nhóm đối tượng chính như sau:

  • Xây dựng năng lực nhận thức STEM cho các thế hệ công dân tương lai
  • Chuẩn bị các năng lực cần thiết cho lực lượng lao động trong thế kỷ 21
  • Tập trung vào nghiên cứu, phát triển và đổi mới trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp STEM.

STEM giúp trẻ biết cách vận dụng kiến ​​thức vào thực tế cuộc sống. Giáo dục theo định hướng STEM có thể được áp dụng từ trẻ nhỏ đến học sinh trung học, nhưng sẽ khác nhau ở một số cấp độ:

Ở cấp tiểu học: Giáo dục tập trung vào STEM sẽ hướng đến việc giúp trẻ làm quen và đam mê với các lĩnh vực STEM. Dựa trên các bài toán thực tế kết nối bốn lĩnh vực STEM, trẻ sẽ dần khám phá ra điều kỳ diệu của STEM trong cuộc sống và thấy hứng thú, ham học hỏi hơn về các lĩnh vực này.

Ở cấp độ đại học: Trong giai đoạn này, các khóa học sẽ có chủ đề rõ ràng và kích thích hơn. Nhờ đó, trẻ sẽ có định hướng rõ ràng hơn về cơ hội nghề nghiệp trong tương lai thông qua sự hiểu biết đa dạng về STEM.

Ở trường trung học: Trẻ sẽ biết mối liên hệ giữa các lĩnh vực STEM rõ ràng hơn và sẽ có thể giải quyết hoàn toàn các vấn đề STEM khó hơn bằng kiến ​​thức và kỹ năng hiện có của mình. Trẻ sẽ dần hình thành con đường nghề nghiệp cho mình trong tương lai.

Đặc điểm trong mô hình phương pháp giáo dục STEM

Cách tiếp cận liên ngành đối với một chương trình giảng dạy là gì? Làm thế nào để dạy công nghệ? Để làm rõ vấn đề này, Hiệp hội Quốc gia Nghiên cứu Khoa học Giảng dạy (NARST) năm 2012 đã đưa ra các thuật ngữ giáo dục STEM chi tiết hơn, giúp tránh nhầm lẫn với các khái niệm về các ngành nghề trong lĩnh vực STEM, đó là “Tích hợp STEM”, hoặc “Giáo dục STEM tích hợp.).

Tổng hợp các nghiên cứu và báo cáo gần đây nêu ra 5 đặc điểm chính của giáo dục STEM giúp phân biệt với các chương trình khác:

  • Tập trung vào tích hợp
  • Liên hệ với thực tế cuộc sống
  • Hướng tới phát triển kỹ năng cho thế kỷ 21
  • Có hệ thống và gắn kết giữa nhiều bài học.

Điểm mạnh của giáo dục STEM

Chúng ta cần khai thác thế mạnh của Giáo dục STEM vào giảng dạy ở trường phổ thông, có tính đến tình hình thực tế của đất nước.

Thứ nhất: Giáo dục STEM là phương pháp giáo dục chuyên về thực hành, ứng dụng.

Giáo dục STEM sẽ phá vỡ khoảng cách giữa học thuật và thực hành, tạo ra những con người có khả năng làm việc “tức thì” trong môi trường làm việc mang tính sáng tạo.

Thứ hai: Giáo dục STEM nhấn mạnh việc hình thành phát triển năng lực giải quyết vấn đề cho học sinh. Trong mỗi bài học STEM, học sinh sẽ trình bày một tình huống với một vấn đề thực tế cần giải quyết liên quan đến kiến ​​thức khoa học.

Để giải quyết vấn đề đó, học sinh phải tìm tòi, nghiên cứu kiến ​​thức của các môn học có liên quan đến vấn đề (thông qua sách giáo khoa, tài liệu học tập, thiết bị thí nghiệm cùng thiết bị công nghệ và giải quyết vấn đề đặt ra.

Thứ ba: Giáo dục STEM đề cao việc học tập sáng tạo. Người học hóa vai một nhà sáng chế, người học sẽ phải hiểu được thực chất vấn đề và xử lý chúng.

Hy vọng qua bài viết, các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về STEM là gì và tầm quan trọng của học theo phương pháp Giáo dục STEM. Hãy theo dõi POPS Kids để cập nhật nhiều thông tin bổ ích và các khóa học phù hợp.